เรื่องเล่าของคนเลี้ยงแพนด้า(บลูเทอร์เรีย) กับ เจ็ดวันแรกที่อยู่ด้วยกัน นิสัยและการดูแล

Bull Terrier  Panda Dog สุนัข บูลเทอร์เรีย แพนด้า

            ตั้งแต่เลี้ยงสุนัขมา มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นครับ ความรักและความผูกพันธ์ที่มีให้กัน ยังจำได้ดีและได้บันทึกไว้ตามที่สัตวแพทย์แนะนำ จึงนำมาเล่าต่อกันฟัง มีวิธีการดูแลเล็กๆ น้อย ที่หลายคนอาจนำไปใช้ได้ครับ

                                                        .................................................................

Bull Terrier  Panda Dog สุนัข บูลเทอร์เรีย แพนด้า
Bull Terrier

            ก่อนที่จะมีแพนด้า ผมเลี้ยงบีเกิ้ลอยู่ครับ อายุ 8 เดือน ก็พาไปหาหมอ ไปฉีดวัคซีนแล้วก็เห็นประกาศขายลูกสุนัขบลูเทอร์เรีย ผมเลยจดเบอร์โทรไว้แล้วก็โทรติดต่อไปครับ จากนั้นก็เดินทางไปรับ เห็นแต่แม่ของสุนัขครับ ไม่ได้เห็นพ่อพันธ์เพราะเขาผสมพันธ์จากที่อื่น...ตอนแรกก็เฉยๆ อยากได้นิดหน่อย อยากได้แค่เป็นเพื่อนบีเกิล ครับ เลยไม่ค่อยอะไรมาก เป็นน้องหมาที่หน้าตาแปลกๆ ไม่เคยเห็น แค่นั้น ดูตลกๆ ก็รับตัวมาเลยครับ เหตุผล คือ จะเอามาเป็นเพื่อนเล่นบีเกิ้ลของผม

Bull Terrier  Panda Dog สุนัข บูลเทอร์เรีย แพนด้า
Bull Terrier + Beagle

     วันแรก Number 1 ไปรับมาบ้าน ซื้อกรงขนาดเล็กมาพร้อมเบาะปูนั่ง แล้วก็ไปซื้อนมแพะมาสิบกระป๋อง  แล้วก็พาไปหาหมอ ฉีดวัคซีนเด็กน้อย ซื้อหนังสือเกี่ยวกับบลูเทอร์เรีย มาเล่มหนึ่ง เพื่อจะได้เลี้ยงอย่างมีความรู้ ( ป๊าดๆๆๆ ดูมีการศึกษา ป่ะ...ปล.ไม่ได้อ่านเลยครับ ซื้อมาวางทิ้งไว้ ) .......(นม แพะ...คือนมที่เหมาะกับลูกสุนัขที่สุดครับ ถ้าใช้นมทั่วไปพวกนมวัว น้องหมาส่วนใหญ่ จะแพ้ อ๊วก ท้องเสีย ได้ครับ  แพงกว่านิดหนึ่ง แต่ดีกว่าครับ ให้สิ่งที่ดีต่อกันดีกว่า) .....อาหารที่เลือกคือ Enkanuba ครับ เพราะเขาแถมถาดอาหารด้วย...(ว่าไปนั่น...อิอิ) วันแรกก็พาน้องสำรวจรอบบ้านครับ ส่วนใหญ่ให้อยู่แต่ในบ้านก่อน เพราะนอกบ้านมีตัวอันตรายรออยู่

             วันที่ 2 ก็เริ่มคุ้นเคยกันบ้างแล้ว อย่างวันแรกกลางคืน สุนัขน้อยๆ ของผม นอนไม่หลับ ก็เลยลงมานอนกอดเป็นเพื่อนทั้งคืน วันนี้หาซื่อให้สุนัขครับ คิดอยู่นานหลายที เราก็เลยได้ชื่อนี้มาครับ เพราะหน้าตาให้มากๆ "แพนด้า" แพนดาม่อน..... ก็ไปหาซื้อขนมพวกเคลเซี่ยม นมเม็ดสุนัขมา แล้วก็เรียกชื่อมัน ด้า ด้า แพนด้า ด้า พอมันมาก็แจกขนม เอาไป ...ซิ... คืนนี้นอนกอดด้วยกันเหมือนเดิมครับ

       วันที่ 3 ปวดหลังงะ นอนพื้นด้วยกัน เอาใหม่ ...มี ตุ๊กกะตาตัวใหญ่อยู่ตัวหนึ่ง ไปหาเสื้อผ้าที่ใส่แล้วในถังซักผ้า แล้วจัดการสวมให้มันซะ...ทีนี้ก็มีหมีเป็นตัวแทนเราจะได้ไม่ต้องนอนพื้น วันนี้ต้องไปธุระด้วยเดี๋ยวมันเรียกหา เอานี่แหละจัดไป หลับสบายเลยเราทีนี้ ทิ้งไว้ในกรงกับตุ๊กตาหมี แล้วก็หาเสื้อผ้าใส่แล้วในถังซักผ้ามาปูให้มันอีกผืนหนึ่ง ให้ "แพนด้า" มันถือซะว่าเป็นเรา ...เหอๆๆๆ
Bull Terrier  Panda Dog สุนัข บูลเทอร์เรีย แพนด้า

Bull Terrier

        วันที่ 4 หมาน้อยเริ่มจำชื่อได้แล้ว ก็พาออกนอกบ้าน ไปเจอกับตัวร้ายประจำบ้าน เจอกันก็ทักทายกันตามประสา วันนี้ต้องไปข้างนอกอีกครับ เอาแพนด้า ทิ้งไว้ในบ้าน ...ข้างบ้านบอกว่าเรียกหากันตลอด เสียงดังมาก ...(รู้จักกันไม่ทันไรนะนี่เรียกหากันซะแล้ว)...อยู่ด้วยกันพักหนึ่งค่อน ข้างชัดเจนในเรื่อง  นิสัยของ "แพนด้า" แล้วครับ เป็นสุนัขที่ขี้กลัว ขี้กังวล ขี้เหงา...ส่วนมากเวลามีอะไรเสียงดังนิดหน่อยก็หลบอย่างเดียว ...เป็นหมาที่ไม่กัดอะไรพร่ำเพรือ ซื้อกระดูกปลอมให้อันหนึ่ง อยู่ได้ทั้งวัน ทิ้งไว้ในบ้านเราไปข้างนอกก็ไม่ทำลายข้าวของ ไม่ขี้สงสัยอะไร ปลื้มกับนิสัยมันมากๆ เลยครับ เรียบร้อยซะจน เห็น "บีเกิ้ล" ของผมเป็นตัวร้ายประจำบ้านไปเลยละ

Bull Terrier  Panda Dog สุนัข บูลเทอร์เรีย แพนด้า

Bull Terrier

        วันที่ 5 ลองพาไปเที่ยวเล่น แล้วก็เข้าไปอยู่บ้านสุนัขที่ทำไว้นอกบ้านครับ แต่ไม่สำเร็จ หัวติด วุ่นวายมากๆ (จะเอาหัวออกมาจากลูกกรงทำไมฟ่ะ) ช่วงนี้ส่วนใหญ่ก็ใช้เวลาไปกับการ เรียกชื่อ แล้วก็แจกขนม เป็นส่วนมากครับ กลางคืนไม่วุ่นวายเท่าไหร่แล้ว เพราะเรามี พี่หมีใส่เสื้อทำหน้าที่แล้ว


          วันที่ 6 เริ่มสอนบทเรียนแรกครับ "นั่ง" บทเรียนมาตราฐาน ที่ผมเลือก เพราะมันง่ายสุดๆ ...โดยเฉพาะ เรามีต้นแบบตัวร้ายประจำบ้าน มาทำให้ดูก่อน ก็เลยง่ายBull Terrier  Panda Dog สุนัข บูลเทอร์เรีย แพนด้า

Bull Terrier

           วัน ที่ 7 เริ่มสอน ให้รู้จักคำว่า "หยุด" "อย่า" "มา" "เดิน" (เหมือนจะเก่งนะ ฮาๆๆๆ)  แล้วพาไปลองนอกบ้าน ใส่สายจูงไป สุดยอด ไม่ได้พาหมาเดินหรอกครับ ลากหมาเฉยๆ นี่แหละ เป็นตื้อๆ ตันๆ สนุกดี... กับหมาอายุสองเดือน ก็ได้แค่นี้แหละมันก็ยังจำไม่ได้... ได้แค่ นั่ง ก็เก่งแล้ว ....
โปรดติดตามตอนต่อไป ^0^


Love Love Love http://panda-bull-terrier.blogspot.com/2012/11/bull-terrier-happy-play-time.html