Bull Terrier : นิสัยของน้องหมา บลูเทอร์เรีย


Bull Terrier : นิสัยของน้องหมา บลูเทอร์เรีย

นิสัยของบลูเทอร์เรีย

มีคนถามเข้ามาครับสำหรับนิสัยบูลเทอร์เรีย คือ ถ้าตามตำราทั่วไป ลักษณะนิสัยของน้องหมาบูลเทอร์เรีย คือเป็นนักสู้ที่อ่อนหวานโดยธรรมชาติเป็นนักสู้ที่ใจถึง เป็นสุนัขอารักขาที่กระฉับกระเฉงรักครอบครัวและหวงอาณาเขตโดยสัญชาติญาณ มีนิสัยที่รักเจ้าของมากๆ ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ ขณะเดียวกันก็เป็น สุนัข ที่มีจิตใจที่อ่อนหวาน อ่อนโยน แล้วก็เป็นสุนัขที่เข้ากับเด็กได้ดี ตามแบบที่ บลูเทอร์เรีย ได้ฉายาต้นตำรับแต่เดิมว่า "White knight  "    

Bull Terrier : นิสัยของน้องหมา บลูเทอร์เรีย
แต่ถ้าหากดูในเรื่องของความฉลาด และการเชื่อฟังคำสั่ง  สุนัข บูลเทอร์เรีย จัดว่าไม่ฉลาดเท่าไหร่ จากการวัดไอคิวของสุนัขทั้งหมด 79 สายพันธุ์ บูลเทอร์เรีย ถูกจัดอยู่ในลำดับที่ 66  ถ้าเป็นคนอาจถูกจัดเป็นนักเรียนหลังห้องอะไรทำนองนั้น อย่างไรก็ตาม บูลเทอร์เรีย สามารถฝึกให้เชื่อฟังคำสั่งได้ในระดับหนึ่ง แต่การตอบสนองก็ไม่ดีเหมือนพันธุ์อัลเซเชี่ยน, ลาบราดอร์ หรือ พุดเดิ้ล ดังนั้น ถ้าใครอยากได้สุนัขฉลาด เชื่อฟังคำสั่งดีก็ขอให้มองข้าม สุนัข บูลเทอร์เรีย นี้ไปได้เลย
Bull Terrier : นิสัยของน้องหมา บลูเทอร์เรีย

นิสัยบูลเทอร์เรียบ้านผม
         "แพนด้า" ไม่ดื้อเลยครับ ไม่ชอบอยู่ห่างเจ้านายเกินระยะสองเมตร เวลาอยู่ด้วย เขานั่งก็นั่ง เขานอนก็นอน ...บอกได้คำเดียวเหมือนน้องหมาจะโง่มากทำอะไรไม่เป็น...แต่ดีอย่างไม่ต้องสอนเรื่องการขับถ่าย เรื่องการกัดข้าวของ คงเพราะความที่เป็นสุนัขโง่ๆ ตัวหนึ่ง( อิอิ )...ที่ไม่ค่อยอยากรู้อยากเห็น อยากลองอะไรมาก...เป็นสุนัขเรียบร้อย นิสัยดี เข้าคนง่าย และเข้ากับสุนัขตัวอื่นง่ายๆ เพราะว่า ได้เดินเที่ยวพบเจอผู้คนตลอด..."รักหมดใจเลย "รักนะ หมาโง่" เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ชอบน้องหมาพันธ์นี้จากความที่ไม่มีอะไรมาก ง่ายๆ สบายๆ
 (แต่คิดผิด น้องหมาไม่ได้เหมือนกันทุกตัว)
Bull Terrier : นิสัยของน้องหมา บลูเทอร์เรีย

"แพนเค๊ก" สมาชิกรายที่สอง เป็นเด็กน้อยแสนซน แต่ก่อนมีคนบอกให้ฟังว่าสุนัขตัวเมีย จะเรียบร้อยกว่าตัวผู้ (ไม่จริงเลย) สังคมหลอกลวงสุนัขมากๆ....แพนเค๊ก ซนมากๆ มีความอยากรู้อยากเห็นสูง แล้วก็ดูเหมือนจะฉลาดกว่าแพนด้า...แต่ก็ยังดีในระดับหนึ่ง เพราะว่าขับถ่ายเป็นที่เหมือนกัน เวลาทำผิดดุหรือดีเบาะๆ ด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ ตอนแรกที่เลี้ยง "แพนด้า" นึกว่าน้องหมาพันธ์นี้ เรียบร้อย หวงเจ้าของ(ไม่ห่าง) แต่พอได้แพนเค๊ก มา ก็รู้เลยว่าเข้าใจผิด น้องหมาต่างตัวก็ต่างเอกลักษณ์กันออกไป เค้าเรียนรู้จากเรา ความรัก ความเอาใจใส่ การอบรมสั่งสอนของเรา 

Bull Terrier : นิสัยของน้องหมา บลูเทอร์เรีย

สุดท้ายถ้าถามหานิสัยน้องหมาบูลเทอร์เรียจากผม

ผมมักจะตอบสั้นๆ ง่ายๆ ว่า "Dog  will  be  The  same Owner" เจ้าของยังไงน้องหมาก็หยั่งงั้นละครับ   วิถีชีวิตเรา   ลักษณะนิสัยเรา สภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ของเรา ก็จะเป็นน้องหมาเราด้วย ^^ ไม่เกี่ยวกับสายพันธ์อะไรมากมายหรอกครับ ^^
Bull Terrier : นิสัยของน้องหมา บลูเทอร์เรียBull Terrier : นิสัยของน้องหมา บลูเทอร์เรีย